Quy trình thiết kế website chuẩn SEO

Một trang web chuẩn SEO bao gồm: Tối ưu hóa website, tác động đến mã nguồn HTML, nội dung website và Xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

SEO được viết tắt từ Search Engine Optimization, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Vậy còn website chuẩn SEO thì như thế nào ?

Thế nào là một website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO

Một trang web chuẩn SEO bao gồm: Tối ưu hóa website, tác động đến mã nguồn HTML, nội dung website và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn. Điều quan trọng là một trang web chuẩn SEO thì phải thân thiện với người dùng để mọi người muốn ở lại lâu hơn trang của bạn và đọc nhiều thông tin hơn.

Thế nào là một website chuẩn SEO.

 Lợi ích của web chuẩn SEO

 Website chuẩn SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí và mang lại hiệu quả trong thời gian dài trong việc cạnh tranh thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng phương án SEO tự nhiên, trang web của bạn sẽ có vị trí cố định trên bảng hiển thị, giúp tạo ấn tượng với khách hàng tiềm năng tốt hơn. Từ đó tạo ra lượng khách hàng cố định không phải chi trả nhiều chi phí cho quảng cáo.

Các công cụ kiểm tra website chuẩn SEO

Hiện nay có rất nhiều công cụ kiểm tra website chuẩn SEO. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu quý khách một số công cụ chi tiết và dễ sử dụng để kiểm tra.

Công cụ kiểm tra tổng thể một website chuẩn SEO:

Công cụ Lighthouse hay còn gọi là Ngọn hải đăng. Là một công cụ nhẹ và dễ sử dụng trên google chorme, đặc biệt đây là công cụ tự động nguồn mở do những kỹ sư google phát triển. Báo cáo hiện đầy đủ trình trạng website, các tiêu chí chuẩn SEO và những lời khuyên từ tiện ích để giúp bạn cải thiện website mình hơn. 

Công cụ Lighthouse

Ngoài tiện ích trên bạn có thể tham khảo công cụ khác là : WOORANK . Đây là công cụ xem xét trang web của quý khách thông qua đôi mắt của Google và tạo ra sự kiểm tra ngay lập tức về kỹ thuật SEO, trên trang và off-page của trang web bạn. Thông tin chi tiết đơn giản, rõ ràng, đưa ra những giải pháp giúp bạn không chỉ tăng xếp hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập trang web, mà còn cả mức độ tương tác của khách hàng và cuối cùng là tỷ lệ giữ chân khách hàng, chuyển đổi của bạn.

Kiểm tra chuẩn SEO một bài viết trên website:

Chúng ta có thể sử dụng tiện ích SEO quake. Đây là công cụ cho chúng ta kiểm tra bài viết có đầy đủ các tiêu chí SEO không, ví dụ như: bài viết đã có tiêu đề, mô tả hay chưa, đã có đầy đủ thẻ tiêu đề….chưa và nhiều tiêu chí khác. Từ đó chúng ta có thể hoàn thiện bài viết hơn, giúp cho trang web có thêm một nội dung vừa có ích cho người dùng vừa đáp ứng các tiêu chí về bài viết chuẩn SEO.

Vậy quy trình thiết kế website chuẩn SEO bao gồm những bước nào ?

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu, mục đích thiết kế website của khách hàng.

Chúng ta cần phải biết trang web của khách hàng để phục vụ cho mục đích quan trọng nhất là gì .Thiết kế website dùng để bán hàng hay website giới thiệu,…. thì đây là đều cần phải thu thập thông tin trước. Từ đó ta có thể tư vấn đúng theo mục đích này. Tiếp theo Ghi nhận các yêu cầu và tư vấn thêm về các tính năng, giao diện của website.

Bước 2: Xác định các thông tin nào khách hàng đã hoặc chưa có.

Đây là bước không kém phần quan trọng để chúng ta tư vấn quý khách cần có hoặc cần nâng cấp. 

  • Tên miền: Khách hàng đã có tên miền hay chưa và tên miền này có phù hợp với việc kinh doanh của công ty hoặc tốt cho SEO hay không.
  • Hosting: Qúy khách hàng đã mua hosting hay chưa. Nếu đã có hosting thì host loại nào, window hoặc linux. Từ đó ta xem băng thông, dung lượng host có phù hợp hay không để có những tư vấn cụ thể phù hợp.
  • Thông tin trên website: Logo, hình ảnh trang web, bài viết,…. Chúng ta cần thu thập những thông tin này trước để có những điều chính phù hợp giúp cho quá trình thiết kế cụ thể hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 3: Phân tích kỹ yêu cầu và lên kế hoạch thiết kế giao diện.

Sau khi nắm rõ các thông tin trên công ty thiết kế web tiến hành phân tích và cho khách hàng xem trước một số mẫu giao diện phù hợp, từ đó quý khách hàng tham khảo và bổ sung các chức năng hoặc hình ảnh về giao diện để công ty thiết kế web thiết kế giao diện mẫu. Bắt tay vào việc phác thảo sơ đồ website, sau đó liệt kê menu, các trang chính phụ sẽ xuất hiện ở trên trang web. Nội dung chức năng trên từng trang để từ đó hình dung sơ bộ về trang web.Đảm bảo là website có thiết kế giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Cần đảm bảo làm sao để người dùng cảm thấy được sự tiện lợi, dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin nhất trên trang web. 

web chuẩn SEO

Bước 4: Lập trình web chuẩn SEO

Giai đoạn lập trình web bao gồm việc chuyển đổi giao diện sang dạng website hoạt động. Nhân viên lập trình sẽ làm việc trực tiếp với nhân viên thiết kế giao diện để bảo đảm website thực sự sẽ phản ánh chính xác giao diện cuối cùng. Song song với quá trình lập trình là việc mua tên miền đã chọn. Các coder đảm bảo tạo ra trang web chạy nhanh nhất với những đoạn code ngắn nhất kết hợp công nghệ mới nhất. Điều quan trọng nhất là website đảm bảo thân thiện tốt trên tất cả thiết bị và kích cỡ màn hình vì hiện nay 70% người dùng sử dụng điện thoại thông minh để truy cập web nên chúng ta cần đảm bảo website thân thiện với điện thoại. Các coder sẽ biết cách làm thế nào để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chuẩn SEO và làm tốt hơn thế để tạo ra sản phẩm tối ưu.

Bước 5: Nhập thông tin dữ liệu, hình ảnh cho website.

Sau khi website đã được lập trình hoàn tất, tiến hành nhập nội dung lên website, logo, hình ảnh mà khách hàn đã cung cấp. Qua đó điền đầy đủ thông tin cho thẻ meta, tiêu đề, favicon,…. Để có một website chuẩn SEO, khách hàng có thể  kiểm tra.

Bước 6: Chạy thử nghiệm và kiểm tra hệ thống

Sau khi code xong, công ty thiết kế website sẽ tiến hành cài đặt tên miền và hosting để đưa trang web chạy chính thức lên Internet và gửi thông tin tài khoản quản trị trang web cho khách hàng để bạn cùng kiểm tra các chức năng. Quá trình này có thể phát sinh một số yêu cầu chỉnh sửa nhỏ và  đơn vị thiết kế sẽ tiến hành chỉnh sửa các thông tin này. Từ lúc này quý khách sử dụng các công cụ trên để kiểm tra độ chuẩn SEO của source code, nếu thiếu quý khách yêu cầu bổ sung thêm cho phù hợp.

Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao

Khi khách hàng thấy hài lòng về trang web, tiến hành nghiệm thu lần cuối, hướng dẫn khách hàng sử dụng . Cuối cùng bàn giao thông tin quản trị website , thông tin tên miền, hosting nếu khách hàng chưa có. Cam kết bảo hành bảo trì cho website để đảm bảo hoạt động lâu dài của một trang web chuẩn SEO.

Hãy bắt đầu phát triển cùng Elnino