9 Xu Hướng Thiết Kế Website Mới, Hiện Đại Nhất Năm 2018

Thiết kế website là một lĩnh vực không chỉ yêu cầu sự sáng tạo mà còn phải nhanh nhạy để bắt kịp mọi xu hướng mới. Bởi một phong cách thiết kế đang thịnh hành có thể trở nên lỗi mốt trong nay mai.

Thiết kế website là một lĩnh vực không chỉ yêu cầu sự sáng tạo mà còn phải nhanh nhạy để bắt kịp mọi xu hướng mới. Bởi một phong cách thiết kế đang thịnh hành có thể trở nên lỗi mốt trong nay mai. Nhìn lại xem, chúng ta đã bước sang năm thứ 18 của thế kỉ mới, xu hướng tích hợp công nghệ mới ngày càng phát triển mạnh hơn? Điều ấn tượng nhất ở đây là cách những người thiết kế liên tục áp dụng các công nghệ mới nhất lên nền tảng website của mình, đồng thời luôn giữ được sự cân bằng nhất định giữa độ thân thiện với người dùng, sự rõ ràng, tốc độ website, tính sáng tạo, sự đồng nhất với phong cách doanh nghiệp, thích ứng với mọi thiết bị,.. và tổng hợp lại trên một website.

Xu Hướng Thiết Kế Web Hiện Nay

Trong năm 2017, chúng ta đều đã quen với xu hướng thiết kế phẳng, bố cục mở kết hợp sự bất đối xứng hoặc đa dạng hơn với sự hỗn loạn tự nhiên,.. Đặc biệt 2017 cho thấy vô vàn sự tiến bộ, lượng truy cập website bằng smartphone, tablet cuối cùng cũng đã vượt qua được máy tính. Điều đó cho thấy, mục tiêu hứa hẹn của năm 2018 là tối ưu được chức năng lướt web qua mobile bằng những cách chúng ta chưa bao giờ thấy cả, trong khi nền tảng máy tính thông thường vẫn phải tiếp tục phát triển. 

Danh sách 9 xu hướng thiết kế website 2018 đáng được quan tâm nhất:

1.Drop shadows & depth: Hiệu ứng bóng và hỗ trợ chiều sâu
2. Color schemes: Hệ thống màu
3. Particle backgrounds: Hiệu ứng nền hạt chuyển động
4. Mobile first: Đầu tư vào giao diện Mobile
5. Custom illustrations: Tùy chỉnh “minh họa”
6. Big, bold typography: Các Typo to, đậm
7. Grid layouts: Các Layouts “gãy”
8. Integrated animations: Tích hợp hoạt ảnh
9. Dynamic gradients: Dải màu sống động

 1. Hiệu ứng bóng và hỗ trợ chiều sâu

Hiệu ứng bóng và hỗ trợ chiều sâu


Hiệu ứng bóng đỗ, khi việc sử dụng công nghệ này đã có từ vài năm trước rồi vậy tại sao vẫn còn là xu hướng mới? Mặc dù hiệu ứng bóng này đã được phát triển từ lâu, nhưng nhờ có sự cải tiến của các trình duyệt web, giờ đây chúng ta có thể thấy rất rất nhiều các biến thể vô cùng ấn tượng. Với những cách bố trí dạng lưới và thiết kế “Parallax” ( Parallax design ra đời với việc sắp xếp nhiều “lớp” trên màn hình sao cho chúng di chuyển với tốc độ khác nhau khi người dùng sử dụng nút cuộn để tạo nên phông nền cho website), người thiết kế website nay đã có thể tạo những hiệu ứng có chiều sâu hơn, sống động hơn, giúp người xem cảm nhận được điều gì đang diễn ra phía sau màn hình. Nó là sự thay đổi hoàn toàn so với xu hướng thiết kế website phẳng của vài năm trước. Chúng ta có thể tạo sự khác biệt với các lớp màu khác nhau được chồng xếp trên cùng một trang kèm theo cỡ chữ phong phú và họa tiết bắt mắt. Xếp chồng các lớp màu đem lại sự trẻ trung, phá cách cho website. Xu hướng thiết kế website này phù hợp với các lĩnh vực như: thời trang, ẩm thực, du lịch…

2. Hệ thống “màu nổi” và “cường độ màu”

2018 chắc chắn là năm của sự tràn đầy màu sắc. Trong khi những năm trước, các thương hiệu lớn và nhà thiết kế thường chỉ tập trung phát triển website dựa trên những màu sắc an toàn, thì giờ đây những người thiết kế web mới đã trở nên can đảm hơn trong cách tiếp cận với màu sắc nổi bật.

Điều này nhờ công không nhỏ của công nghệ cải tiến trên các màn hình thiết bị, phù hợp hơn cho việc tích hợp các màu sắc phong phú. Đặc biệt phong cách Gradient mới với sự pha trộn của hai màu cơ màu cơ bản, tông màu sáng đem lại sự hiện đại cho website.

Hệ thống “màu nổi” và “cường độ màu”

3. Hiệu ứng nền hạt chuyển động

Hiệu ứng này là một phương pháp tuyệt vời để đưa khách hàng vào xem video khi truy cập website của mình. Hiệu ứng “Particle backgrounds” ngay lập tức có thể thu hút sự chú ý của người dùng, do đó các thương hiệu có thể tạo ra những ấn tượng  tuyệt vời chỉ trong vỏn vẹn một vài giây. Ngoài ra, những đồ họa chuyển động giống thế này đang ngày càng trở nên nổi tiếng hơn trên mạng xã hội, dễ dàng chia sẻ để kéo người dùng về các landing pages của mình.

Hiệu ứng nền hạt chuyển động

4. Đầu tư vào giao diện Mobile

Smartphone - cơn sóng càn quét thị trường tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng tăng cao do đó vấn đề lập trình front end, thiết kế thanh điều hướng phù hợp cũng là việc hết sức quan trọng, giúp gia tăng trải nghiệm người dùng.

Thiết kế thanh điều hướng tối giản

Bạn chỉ nên đặt những nội dung thật quan trọng, có khả năng điều hướng khách hàng cao như các Danh Mục, trang dịch vụ, trang sản phẩm... và hạn chế đặt quá nhiều nội dung vào thanh điều hướng.

Như đã nhắc tới ở trên, trình duyệt web trên di động đã chính thức vượt qua lượng người dùng trên máy tính. Hầu như mọi người đều đã và đang mua sắm, đặt hàng thông qua điện thoại của họ. Những người thiết kế đã giải được bài toán khó là: trong quá khứ, khi mà khách hàng còn chưa kịp thích nghi với nền tảng mobile, đồng thời thiết kế phải tính xem menu của mình ở đây, menu con ở đâu, và menu con của con ở đâu trên cái màn hình nhỏ kia.

Xu hướng thiết kế website 2018 trên mobile đã dần trưởng thành hơn. Các icon phải được thiết kế để thay cho những câu chữ dài, đồng thời khách hàng không gặp vấn đề gì trong việc hiểu chúng. Và việc nghiên cứu trải nghiệm người dùng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn cho người thiết kế.

5. Tùy chỉnh “minh họa”

Tùy chỉnh “minh họa”

Một xu hướng thiết kế website năm 2017 nhưng vẫn còn mới mẻ, khá độc đáo đó là thuê các họa sỹ và graphic designer vẽ hình minh họa cho các trang của website. Các ý tưởng cho hình vẽ minh họa bao gồm: câu chuyện hình thành công ty, quá trình sản xuất, nhân vật hay các icon…Bên cạnh các thiết kế phẳng và tối giản, các hình vẽ minh họa là điểm nhấn đặc sắc cho website của bạn.

Hiệu ứng minh họa – Illustrations có thể tạo ra những ảnh sáng tạo, ấn tượng, tạo cho website sự thân thiện với người dùng. Một người thiết kế có kinh nghiệm có thể tạo ra những minh họa mang đầy đủ tính cách và đặc điểm của thương hiệu, giúp khách hàng dễ nhận diện hơn trên nền tảng digital

Xu hướng thiết kế website 2018 này hoàn hảo cho các doanh nghiệp trẻ, đòi hỏi sự sáng tạo và tràn đầy năng lượng, nhưng không có nghĩa nó sẽ trở nên ngớ ngẩn và trẻ con với các thương hiệu lớn đâu. Cho dù tính cách thương hiệu của bạn là gì đi nữa, cũng sẽ có một phong cách illustrations phù hợp.

6. Xu hướng thiết kế website sử dụng các font chữ To, Đậm

Typography luôn luôn là một cung cụ tạo sự trực quan mạnh mẽ, có thể gây dựng được tính cách, gợi lên cảm xúc cho website. Và ngày nay, những thiết bị màn hình ngày càng trở nên rõ nét hơn, người dùng dễ đọc thông tin hơn, thì chắc chắn sẽ có sự bùng nổ khi sử dụng font chữ. Ngoại trừ Internet Explorer, rất nhiều các trình duyệt web hiện nay hỗ trợ cho các Font chữ viết tay. Xu hướng chữ lớn, tương phản chữ không chân và có chân ở đề mục và đoạn giúp tạo ra sự năng động, tăng trải nghiệm người dùng và trên hết, giữ người xem tiếp tục đọc thông tin trên website.

Đối với các web nói chung, các đề mục luôn chứa các từ khóa hỗ trợ SEO và giúp người đọc dễ dàng thu thập thông tin. Năm 2018 chắc chắn sẽ là xu hướng thiết kế website của những đề mục được thể hiện sáng tạo, đập thẳng vào mắt của người dùng.

Kiểu chữ này phù hợp nhất khi toàn bộ phần còn lại của website được thiết kế tối giản và sáng sủa.

 Xu hướng thiết kế website sử dụng các font chữ To, Đậm

7. Sự bất đối xứng và các layouts “gãy”

Một sự thay đổi lớn ở năm 2017 chính là giới thiệu xu hướng này, và đối với năm 2018, 100% xu hướng này chưa giảm được nhiệt của nó đâu. Hiệu ứng này đem tới cho người dùng sự độc nhất, khác biệt, và đôi khi là những trải nghiệm chưa bao giờ có.

Mặc dù những thương hiệu lớn có vô số những thông tin và nội dung muốn gửi tới khách hàng, thì họ vẫn đang sử dụng cấu trúc lưới truyền thống, nhưng không vì thế mà những “layouts” khác biệt này sẽ biến mất.

Sự bất đối xứng và các layouts “gãy”

Đặc biệt hơn với sự kết hợp Các lớp màu khác nhau được chồng xếp trên cùng một trang kèm theo cỡ chữ phong phú và họa tiết bắt mắt. Xếp chồng các lớp màu đem lại sự trẻ trung, phá cách cho website hoặc có thể kết hợp với phong cách chỉ toàn chữ ngang, một số website phá cách bằng việc kết hợp giữa kiểu chữ ngang và dọc.

8. Tích hợp các Hoạt ảnh

Người dùng web sẽ tiếp tục ưu ái những thanh cuộn hơn là những cú click để duyệt web như trước đây. Cuộn là cách để tạo sự nhanh chóng và mang đến cho người dùng những trải nghiệm khác biệt như giúp tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ load trang, xây dựng những trải nghiệm thú vị. Thiết kế mới này có thể tương thích với hầu hết các thiết bị, vừa đơn giản, vừa trực quan và cho phép nhiều nội dung hiển thị trước mắt người dùng.

Xu hướng trang web cuộn dài đặc biệt này được ứng dụng rất tốt cho các trang web muốn thu hút người dùng thông qua hình thức kể chuyện giúp mang lại sự tập trung và tính sáng tạo hơn cho web, Facebook và Twitter là một trong nhiều những trang mạng xã hội đã ứng dụng thành công xu hướng này

Tích hợp các Hoạt ảnh

Với sự tiến bộ của công nghệ trên các trình duyệt web, các website đã và đang chuyển dần từ ảnh tĩnh, sang các hoạt ảnh để khách hàng tham gia nhiều hơn, tương tác nhiều hơn. Không giống như hiệu ứng “ Particle” được nhắc tới ở trên ( Particle thường chỉ được sử dụng với các background lớn ), các hoạt ảnh nhỏ hơn sẽ là công cụ tuyệt vời để tăng tương tác của khách hàng qua những lần họ vào thăm website.

Công cụ Animation rất tuyệt vời khi có thể dẫn dắt người dùng vào câu chuyện của công ty, về tương lai và tầm nhìn của công ty.

Dùng nhiều item vẽ tay thủ công đang là xu hướng mới được các nhà thiết kế website ứng dụng và cho hiệu quả tương tác khá cao. Những yếu tố có thể áp dụng là font, icon, các nút hay hình họa... sẽ tạo sự thu hút và lôi kéo khách hàng tương tác, ở lại website lâu hơn.

9. Dải màu sống động

Trong những năm qua, thiết kế phẳng đã từng được phần đông ưa thích hơn so với hệ thống đa màu sắc, nhưng “Gradients” sẽ quay trở lại mạnh mẽ vào năm 2018.

Giờ đây hiệu ứng “Gradients” to hơn, rộng hơn nhiều màu sắc hơn bao giờ hết. Khi những bức ảnh nhàm chán được áp dụng, lập tức trở nên đầy hấp dẫn. Một Background đa màu đơn giản có thể là giải pháp xu hướng hoàn hảo nếu như bạn không tìm được một phông nền thay thế. Phong cách Gradient mới với sự pha trộn của hai màu cơ màu cơ bản, tông màu sáng đem lại sự hiện đại cho website hơn

Dải màu sống động

 Để cập nhật những xu hướng website mới nhất hoặc các mẫu website đẹp, điều hướng người dùng tốt quý khách vui lòng gửi email về: hi@elnino.vn hoặc gọi 02871 080836 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Hãy bắt đầu phát triển cùng Elnino